Pau là viết tắt của từ gì? Cách tính pau?

Với những người không có chuyên môn, không làm trong nghề thường rất dễ nhầm lẫn các khái niệm về PAU, AHU hay FCU. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến PAU. Vậy PAU là viết tắt của từ gì? Định nghĩa nó như thế nào và cách tính PAU ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây.

1. PAU là viết tắt của từ gì? Định nghĩa PAU?

PAU là thiết bị xử lý không khí tươi sơ bộ PAU là thiết bị xử lý không khí tươi sơ bộ (Primary Air Units )để đưa vào cho AHU, FCU hoà trộn với khí hồi cấp vào phòng hoặc cấp trực tiếp vào phòng. Thường dùng cho các khách sạn, bệnh viện, các phòng sạch (dùng để xử lý độ ẩm, nhiệt độ và độ sạch của không khí đưa vào phòng)

Xem thêm:
Tài liệu AHU

Cách tính công suất AHU

Các nhà cung cấp AHU

Trong tiếng anh PAU có nghĩa là Primary Airhanding Unit. PAU và AHU có hình thức là hoàn toàn giống nhau. Đây là những dàn giải nhiệt lớn có tầm thổi gió lớn (thường lớn hơn 20 mét). Đây là một khoảng cách khá xa nên cột áp để phù hợp phải lớn tương tự tầm 300PA trở lên thì mới đủ. Gió mạnh cộng với khoảng cách xa nên sẽ gây ra tiếng ồn rất lớn. Nếu như PAU được sử dụng cho văn phòng cần phải thiết kế thêm cả bộ cách âm và hút âm.

Ở các công trình mà việc lấy gió tươi khó khăn, người ta phải dùng một quạt gió tập chung để lấy gió tươi. Khi tươi lấy từ ngoài trời thường rất nóng. Để giàm nhiệt độ khí tươi xuống, người ta dùng PAU để giảm nhiệt độ gió tươi (đây cũng chính là lý do cho ta biết PAU phải có cột áp lớn).

PAU là viết tắt của từ gì
PAU là viết tắt của từ gì

2. Cách tính PAU

Một trong những nhược điểm của hệ thống Constant Air Volume (CAV) là không thể duy trì độ ẩm khi giảm tải. Hầu như thiết kế thông số PAU là 26DB/25DP (thường thấy được chọn là 26~28 bầu khô/ 25~27 đọng sương) Tải lạnh có thể được chia thành 2 thành phần: Nhiệt độ gió tươi và các thành phần khác (Internal, light, power, envelop…)

PAU được hiểu là thiết bị xử lí gió tươi như (Lọc, làm lạnh/ gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) trước khi đưa vào FCU (indoor HVAC unit). Các FCU (indoor HVAC unit) sẽ xử thành phần còn lại.

Ở đây ta có thể hiểu, FCUs và PAU chia nhau tổng tải lạnh. Nếu như chọn nhiệt độ ra PAU thấp thì giảm công suất FCUs và ngược lại. Nhưng có một thành phần luôn luôn không đổi đó là LƯU LƯỢNG GIÓ TƯƠI. Cái này chính là hộp GEN GIÓ và nó không đổi.

Ở những khi vực thiết kế PAU là một cách để điều khiển độ ẩm vì ẩm chủ yếu do gió tươi mang vào. Và việc thiết kế PAU giúp giữ độ ẩm không khí không vượt quá 60% (max = 60%)

Nguyên tắc thiết kế PAU là gì? Hiểu được điều này ta sẽ có cái nhìn chi tiết và đưa ra được cách tính PAU hợp lý và chính xác nhất.

  • Luôn cấp gió khô hơn không khí trong không gian điều hòa. Khô ở đây nói đến độ chứa hơi ( hay độ khô), không phải độ ẩm tương đối ( vì gió sao khi ra coil thì có độ ẩm tương đối cao 85~95%).
  • Luôn cấp gió nhiệt độ càng thấp ( >9 nếu dùng VAV, > 11 nếu dùng CAV) khi có thể, khi này sẽ giảm được size của FCU hay Indoor Unit. Khi đó trong những nơi có thời tiết mùa đông mát như Da lat thì một mình PAU có thể đảm nhận chức năng sưởi. Việc sưởi này có thể dùng coil nóng hay điện trở hoặc nguồn Heat-Recovery.

Ví dụ điển hình cho cách tính PAU:

Công trình thiết kế chiller tổng tải lạnh là 2000kW. Có lưu lượng gió tươi là 21,000 l/s. Giả sử hoàn tòan có không gian cho đặt các thiết bị. 2 cách thiết kế PAU

1 – Nhiệt độ gió ra PAU 26DB/25DP ( dew-point) – công suất PAU: 600kW – FCUs: 1400kW

2 – Nhiệt độ gió ra PAU 13DB/12DP – công suất PAU: 1400kW – FCUs: 600kW

Với PA1 – độ khô gió ra là 20 g/kg, PA2 là 8.7 g/kg. Với nhiệt độ phong thiết kế 24-55% thì độ khô là 10.4 g/kg. Nghĩa là điều kiện 1 chọn trái với nguyen tắc cơ bản của thiết kế PAU. PA1 ta sẽ chọn 3xPAU (200kW~7,000 l/s) Mỗi PAU 3,000$ – 100xFCU 14kW – Mỗi FCU 200$. Tỏng tiền PA1 là 29,000$

PA2 Có thể chọn 4~6 cái, ở đây chọn 5xPAU ( 280kW – 4,200 l/s) Mỗi PAU 4,000$ – 43xFCU 14kW Mỗi FCU 200$. Tổng tiền PA2 là 28,600$.

 

Tin liên quan